00:04 EDT Thứ hai, 25/06/2018
Bộ công thương
cuc QLTT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
so cong thuong
Hệ thống gửi nhận văn bản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7528

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 596330

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị - Quá trình xây dựng và phát triển

Chủ nhật - 18/06/2017 21:44
Trụ sở Chi cục QLTT

Trụ sở Chi cục QLTT

Cách đây 60 năm, ngày 03 tháng 7 năm 1957, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 290-TTg thành lập Ban Quản lý thị trường TW và Ban Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, khu tự trị trong cả nước. Đây là mốc son đánh dấu sự ra đời của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) ngày nay.
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, lực lương QLTT vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước tin cậy giao phó, góp phần ổn định thị trường thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật.
Cùng với lực lượng Quản lý thị trường cả nước, sau khi tỉnh Quảng Trị được tái lập lại vào tháng 7/1989, Đội QLTT tỉnh được thành lập trực thuộc Sở Thương nghiệp; ở huyện, thị xã, các Đội QLTT thuộc Phòng Tài chính - Thương nghiệp để làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, chống sản xuất, buôn bán hàng giả và các hành vi kinh doanh trái pháp luật. Khi có Nghị quyết 398/HĐBT ngày 06/01/1992, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-UB v/v thành lập Ban chỉ đạo QLTT tỉnh trực thuộc UBND tỉnh trên cơ sở sáp nhập Đội quản lý thị trường và Đội kiểm tra đặc nhiệm chống thất thu ngân sách để giúp UBND tỉnh thống nhất chỉ đạo công tác QLTT trên địa bàn toàn tỉnh. Ở huyện, thị xã, các Đội QLTT đã được tổ chức, sắp xếp lại thành 2 Đội QLTT trực thuộc Ban chỉ đạo QLTT tỉnh.
Một sự kiện pháp lý quan trọng nhất đối với lực lượng QLTT là ngày 23/01/1995, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn và hệ thống tổ chức QLTT, trong đó xác định: QLTT là lực lượng chuyên trách được tổ chức từ Trung ương đến huyện; có chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại ở thị trường trong nước. Thực hiện Nghị định của Chính phủ, ngày 10/7/1995 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 706/QĐ-UB v/v chuyển Ban chỉ đạo QLTT tỉnh thành Chi cục QLTT tỉnh trực thuộc Sở Thương mại và Du lịch, được tổ chức thành 4 Đội QLTT liên huyện, thị xã và các Phòng chuyên môn thuộc Chi cục.
Khi mới thành lập, Chi cục QLTT Quảng Trị gặp không ít khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị làm việc, tổ chức bộ máy, nhất là đội ngũ cán bộ công chức vừa thiếu, lại vừa yếu, chủ yếu là quân nhân xuất ngũ, chuyển ngành và các ngành khác chuyển đến, chưa qua các trường lớp đào tạo cơ bản, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Công Thương) và sự phối hợp, giúp đỡ của các ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực vươn lên của tập thể công chức, người lao động trong toàn Chi cục, đến nay tổ chức bộ máy của Chi cục cơ bản đã ổn định, gồm 2 Phòng chuyên môn và 6 Đội QLTT đảm nhận các địa bàn huyện, thị xã, thành phố; tổng số công chức, người lao động được tăng lên là 63 đồng chí, trong đó có 49 đồng chí tốt nghiệp Đại học và trên Đại học (chiếm 77,8 %), 07 đồng chí tốt nghiệp Trung cấp (chiếm 11,1 %) và 07 đồng chí lái xe chuyên nghiệp; hầu hết công chức đã được đào tạo về nghiệp vụ QLTT, quản lý Nhà nước, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm...; đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý các cấp từ Chi cục đến Phòng, Đội QLTT đã và đang học Trung - Cao cấp chính trị. Cơ sở vật chất như trụ sở làm việc của Chi cục, của các Đội Quản lý thị trường, các phương tiện, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ...phục vụ công tác và hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng ngày càng được chú trọng. Hệ thống chính trị trong Chi cục được tổ chức thống nhất, có 1 Đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Khối các cơ quan tinh, có 7 Chi bộ trực thuộc, với 49 đảng viên; có Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ngành Công Thương tỉnh; có Chi đoàn Thanh niên thuộc Đoàn Khối CCQ tỉnh, 20 đoàn viên và Hội Cựu chiến binh thuộc Hội CCB tỉnh, 27 hội viên.
Trong quá trình xây dựng và phát triển, lực lượng Quản lý thị trường Quảng Trị đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Ngành, thể hiện rõ vai trò chủ công trên mặt trận kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần thực hiện thắng lợi các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, ổn định thị trường, chống các hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hoá và các hình vi kinh doanh trái pháp luật khác, bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích chung của toàn xã hội, được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Bên cạnh đó, Chi cục luôn quan tâm xây dựng, cũng cố tổ chức cơ sở Đảng và các tổ chức đoàn thể quần chúng hoạt động có hiệu quả, phát huy sức mạnh tập thể, đẩy mạnh các phong trào văn nghệ, thể thao và các phong trào xã hội khác nhằm tạo dựng không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết trong toàn đơn vị.
Mặc dù còn có những khó khăn nhất định, nhưng nhìn chung trong những năm qua, Chi cục QLTT Quảng Trị đã có những bước tiến mới, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Chỉ tính từ năm 2007 - 2017, lực lượng QLTT Quảng Trị đã kiểm tra, kiểm soát được 13.773 vụ, phát hiện và xử lý 7.820 vụ vi pham, trong đó 3.735 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại; 162 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả và 3.923 vụ kinh doanh trái phép khác; tổng trị giá hàng hoá tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính trên 70 tỷ đồng, nhiều vụ vi phạm có trị giá hàng hoá lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực được lực lượng QLTT phát hiện và xử lý nghiêm túc. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, đảm bảo ổn định thị trường, trong đó đã chú trọng kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, chuyên sâu, theo chuyên đề mặt hàng, ngành hàng, không để xảy ra vấn đề nổi cộm, nhất là vào những thời điểm khủng khoảng tài chính, kinh tế, lạm phát tăng cao, vào những dịp Lễ, Tết, mùa vụ... Phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng (Công an, Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Khoa hoc & Công nghệ, Văn hoá - Thể thao & Du lịch, Thông tin - Truyền thông,...) tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hoá, hoạt động kinh doanh thuốc tân dược, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hành nghề y dược tư nhân, văn hoá độc hại, phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và các tệ nạn xã hội khác.v.v... Phối hợp với lực lượng Thuế trong việc truy thu thuế hàng chục tỷ đồng. Đồng thời, lực lượng QLTT còn làm tốt công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền phổ biến pháp luật, như tổ chức được 67 lớp tập huấn tập trung cho 5.267 đối tượng kinh doanh; tuyền truyền trực triếp cho 33.540 người; ký cam kết 6.428 cơ sở kinh doanh; xây dựng được 100 chuyên mục, phóng sự; xây dựng 06 mô hình văn minh thương mại tại các chợ, làng nghề truyền thống về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, về an toàn thực phẩm; phát hành 14.899 tờ rơi, pa nô, áp phích..., qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các đối tượng kinh doanh và người tiêu dùng.
Do có những đóng góp tích cực trong những năm qua, lượng QLTT Quảng Trị đã được Chính phủ tặng Bằng khen; Ban chỉ đạo 127 Trung ương tặng cờ thi đua 10 năm; UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2016; Bộ Thương mại, Bộ Công Thương, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen; nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng; tổ chức cơ sở Đảng trong nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh uỷ, Đảng uỷ Khối tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; các tổ chức CT-XH luôn được cấp trên công nhận vững mạnh, tặng Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc; đơn vị năm 2011 đón nhận danh hiệu Đơn vị văn hoá và năm 2016 đón nhận danh hiệu Đơn vị văn hoá xuất sắc.
Đất nước ta đang tiếp tục trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng QLTT ngày càng lớn, đòi hỏi mỗi một công chức, người lao động trong lực lượng  QLTT Quảng Trị phải nhận thức rõ và đầy đủ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tình hình mới, phải không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, nhanh chống đổi mới tư duy, xây dựng phương pháp và tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Trong công tác phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật; chú trọng công tác quản lý địa bàn; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh ngăn chặn các hành vi kinh doanh trái pháp luật, bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật, trang thiết bị làm việc, phương tiện phục vụ công tác. Xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các ngành, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.
Phát huy truyền thống tốt đẹp 60 năm xây dựng và phát triển của lực lượng QLTT, lực lượng QLTT Quảng Trị phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong công tác, quyết tâm vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.
                                         

                                  
                                               Công chức QLTT đang tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường
Tác giả bài viết: Hồ Khánh Kha - Phó Chi cục trưởng

Nguồn tin: Chi cục QLTT tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Album nhạc Quảng Trị


global album

Hoạt động khác
6 photos | 1568 view
Cựu Chiến binh
5 photos | 1839 view

+ Xem tất cả

Thông báo

Đường dây nóng An toàn thực phẩm của lực lượng QLTT

Các tổ chức, cá nhân nếu có phản ánh, kiến nghị, báo tin về đối tượng, hành vi vi phạm và thông tin khác liên quan đến vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị.Hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài 1900585826, sau...