23:55 EDT Chủ nhật, 24/06/2018
Bộ công thương
cuc QLTT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
so cong thuong
Hệ thống gửi nhận văn bản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7488

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 596290

Trang nhất » Tin Tức » Trao đổi nghiên cứu

Điểm mới về xuất nhập khẩu và phân phối khí Gas quy định tại Nghị định 19/2016/NĐ-CP

Thứ hai - 11/04/2016 22:22
ảnh minh họa

ảnh minh họa

Ngày 22/03/2016 Thủ tướng Chính Phủ ban hành Nghị định số 19/2016/NĐ-CP về kinh doanh khí; Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/5/2016 và thay thế Nghị định số 107/2009/NĐ-CP, Điều 2 Nghị định số 118/2011/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Những quy định trước đây về quản lý kinh doanh khí trái với quy định tại Nghị định này đều bị bãi bỏ.
Theo đó, Nghị định áp dụng đối với thương nhân theo quy định của Luật Thương mại và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh khí,  không áp dụng đối với thương nhân nhập khẩu, sản xuất và chế biến khí chuyên dùng cho nhu cầu riêng của mình, không lưu thông trên thị trường theo đăng ký với Bộ Công Thương.
Khí quy định tại Nghị định số 19 là khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén (Khí thiên nhiên là sản phẩm hydrocacbon).
             Theo đó, Nghị định 19 có những quy định chặt chẽ hơn về xuất nhập khẩu, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp trong quá trình phân phối. Cụ thể:
           Về xuất khẩu: Điểm mới của Nghị định 19 (2016) so với Nghị định 107 (2009) là không chỉ quy định chặt về điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng mà còn quy định cả với khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén.
      Pháp luật hiện hành quy định doanh nghiệp xuất nhập khẩu khí phải có cầu cảng thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu, hoặc có hợp đồng thuê cầu cảng tối thiểu một năm trong khi quy định mới bắt buộc doanh nghiệp phải “có hợp đồng thuê cầu cảng tối thiểu năm năm”; đồng thời phải có kho tổng dung tích các bồn chứa tối thiểu 3.000 m3 LPG, 60.000 m3 LNG, 200.000 m3 CNG.
      Đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu LPG còn phải có số lượng chai LPG các loại đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu với tổng dung tích chứa tối thiểu 3,93 triệu lít; có trạm nạp LPG vào chai thuộc sở hữu hoặc có hợp đồng thuê nạp LPG vào chai - nhưng sau hai năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG phải có trạm nạp LPG vào chai thuộc sở hữu.
     Ngoài ra, doanh nghiệp xuất nhập khẩu còn phải có hệ thống phân phối LPG. Cụ thể, đó là phải có tối thiểu 40 tổng đại lý hoặc đại lý kinh doanh LPG đáp ứng đủ điều kiện quy định và hệ thống cửa hàng bán LPG chai hoặc trạm cấp LPG hoặc trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải hoặc khách hàng công nghiệp.
     Riêng với doanh nghiệp xuất nhập khẩu LNG, CNG thì phải thêm có cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ hệ thống phân phối LNG, CNG bao gồm sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê xe bồn LNG, CNG hoặc đường ống vận chuyển LNG, CNG tối thiểu một năm; sở hữu trạm cấp LNG, CNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện.
      Quy định mới cũng buộc các doanh nghiệp sản xuất, chế biến khí phải đầu tư hoặc thuê phòng thử nghiệm chất lượng tối thiểu một năm để kiểm tra, thử nghiệm chất lượng khí. Với doanh nghiệp sản xuất, chế biến LNG còn phải đầu tư hệ thống bơm, nạp LNG để vận chuyển hoặc có hệ thống phục vụ hoạt động hóa khí để cung cấp cho khách hàng.
      Riêng doanh nghiệp sản xuất, chế biến CNG phải có bồn chứa CNG với tổng dung tích tối thiểu 200.000 m3 và được xây dựng theo quy hoạch, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; có trạm nén khí CNG có công suất tối thiểu 3.000 m3/giờ.
 Về phân phối: Nghị định 19/2016/NĐ-CP quy định doanh nghiệp phân phối khí cấp 1 chỉ cần có các bồn chứa với tổng dung tích tối thiểu 300 m3 đối với LPG chai (bình); 100 m3 đối với LPG qua đường ống; 3.000 m3 đối với LNG; 10.000 m3 đối với CNG thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê tối thiểu một năm của thương nhân kinh doanh khí.
     Tuy nhiên, doanh nghiệp phân phối LPG chai (bình) thì chỉ cần có số lượng chai LPG các loại (không tính chai LPG mini) đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu với dung tích chứa tối thiểu 2,62 triệu lít (khoảng 218.000 bình 12 lít, trong khi quy định hiện hành buộc doanh nghiệp phân phối phải có tối thiểu 300.000 bình. Chỉ tính bình tối thiểu bình 12 lít, không tính bình 45 lít, thì doanh nghiệp phải có dung tích số bình tối thiểu đã là 3,6 triệu lít).
Chỉ riêng ở điều kiện này (không kể các điều kiện khác như trạm nạp LPG vào chai, hệ thống phân phối LPG, điều kiện pha chế LPG…), đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp ít vốn tham gia vào thị trường phân phối khi.
Theo Nghị định này thì giá bán khí áp dụng theo cơ chế giá thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước do thương nhân kinh doanh khí đầu mối quyết định sau khi nộp các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật hiện hành; thực hiện các biện pháp bình ổn giá của cấp có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật hiện hành.
Ngoài ra, trong điều khoản chuyển tiếp của Nghị định cũng quy định: Trạm nạp LPG vào chai được cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện được tiếp tục hoạt động thêm 02 (hai) năm kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành. Sau thời hạn này Trạm nạp LPG vào chai phải đáp ứng Điều kiện thuộc sở hữu của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối.
 

Nguồn tin: tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Album nhạc Quảng Trị


global album

Hoạt động khác
6 photos | 1568 view
Cựu Chiến binh
5 photos | 1839 view

+ Xem tất cả

Thông báo

Đường dây nóng An toàn thực phẩm của lực lượng QLTT

Các tổ chức, cá nhân nếu có phản ánh, kiến nghị, báo tin về đối tượng, hành vi vi phạm và thông tin khác liên quan đến vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị.Hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài 1900585826, sau...