00:07 EDT Thứ hai, 25/06/2018
Bộ công thương
cuc QLTT
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
so cong thuong
Hệ thống gửi nhận văn bản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 202

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 596344

Trang nhất » Tin Tức » Trao đổi nghiên cứu

Một số giải pháp xây dựng đội ngũ công chức Quản lý thị trường Quảng Trị trong tình hình mới (phần 1)

Thứ tư - 29/05/2013 23:21
Xây dựng đội ngũ công chức chính quy, hiện đại là nhiệm vụ hàng đầu cho sự phát triển toàn diện của lực lượng QLTT

Xây dựng đội ngũ công chức chính quy, hiện đại là nhiệm vụ hàng đầu cho sự phát triển toàn diện của lực lượng QLTT

Là người làm công tác tham mưu cho lãnh đạo Chi cục trong công tác tổ chức, xây dựng lực lượng của Chi cục QLTT Quảng Trị, tôi xin đưa ra một số giải pháp xây dựng đội ngũ công chức QLTT Quảng Trị trong thời gian tới, với tinh thần cầu thị, xây dựng và vì sự lớn mạnh của lực lượng. Rất mong sự quan tâm trao đổi chia sẽ của các đồng chí, đồng nghiệp và các bạn đọc.
    Đất nước ta đang tiếp tục trên con đường đổi mới và hội nhập kinh tế Quốc tế, hoạt động thị trường nội địa ngày càng mở rộng và nhộn nhịp hơn, các chủ thể tham gia hoạt động trên thị trường trở nên đông đảo và đa dạng, với nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia, trong đó có các chủ thể kinh tế là nước ngoài; hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, văn hoá và du lịch với nước ngoài ngày càng phát triển. Trước bối cảnh đó đặt ra cho công tác Quản lý thị trường nói chung và đội ngũ công chức QLTT những vấn đề lớn cần được quan tâm, trước hết phải tập trung xây dựng đội ngũ công chức QLTT có bản lĩnh vững vàng, có trật tự kỷ cương, có đạo đức và lối sống văn hoá, chăm lo xây dựng lực lượng ngày càng chuyên nghiệp, có những biện pháp tích cực để phòng ngừa và khắc phục những biểu hiện tiêu cực nảy sinh trong lực lượng Quản lý thị trường và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên.

Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị là đơn vị hành chính trực thuộc sở Công thương, Công chức QLTT thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngay từ khi thành lập (1995) Lực lượng QLTT đã gặp không ít khó khăn thách thức, đặc biệt là thiếu hụt trầm trọng cán bộ có năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp đáp ứng yêu cầu của tình hình thị trường của từng giai đoạn đặt ra. Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, lực lượng Quản lý thị trường trong cả nước nói chung và lực lượng Quản lý thị trường Quảng Trị nói riêng đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Ngành, đồng thời đã có những bước trưởng thành mới và thực sự đã trở thành một lực lượng chuyên trách, quan trọng không thể thiếu trong hệ thống quản lý Nhà nước về kinh tế, nhất là trong điều kiện xây dựng nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Công chức Quản lý thị trường đã được trang bị các phương tiện, công cụ hỗ trợ, có trang phục thống nhất, có cờ hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, biển hiệu… để thực thi công vụ; trình độ đội ngũ công chức ngày càng được nâng cao, từ một lực lượng hầu hết là quân nhân chuyển ngành và các ngành khách chuyển đến, chưa qua các trường lớp đào tạo cơ bản, nhưng trong những năm qua công chức lực lượng đã nỗ lực cố gắng vừa tham gia công tác, vừa tích cực học tập để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. 


Thực trạng đội ngũ công chức Chi cục QLTT Quảng Trị:
Về tổ chức bộ máy hiện nay của Chi cục Quản lý thị trường gồm có 2 Phòng chuyên môn giúp việc (Phòng Tổ chức - hành chính, Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp), 5 Đội Quản lý thị trường đảm nhận các địa bàn huyện, thị xã (Đội Quản lý thị trường  số 1 phụ trách địa bàn Thành phố Đông Hà; Đội Quản lý thị trường số 2: huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông; Đội Quản lý thị trường số 3: huyện Vĩnh Linh; Đội Quản lý thị trường số 4: huyện Triệu Phong, Thị xã Quảng Trị, huyện Hải Lăng; Đội Quản lý thị trường số 5: huyện Cam Lộ, huyện Gio Linh) và 1 lực lượng gồm 07 đ/c tham gia tại Trạm Kiểm soát liên hợp - xã Tân Hợp - huyện Hướng Hóa, với tổng số cán bộ, công chức - người lao động là 64 người.  Tổng số Công chức và hợp đồng trong toàn Chi cục hiện nay là: 64 người. Trong đó: Biên chế Hành chính: 56 người; Hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP: 08 người. 

  Về giới tính, đảng viên:
STT               Nội dung Công chức chuyên môn
 
chuyên môn
Số lượng Tỷ lệ (%)
 
1
 
Giới tính
Nam 49 76,6
Nữ 15 23,4
2 Đảng viên 47 73,4
* Về trình độ đào tạo:
STT Nội dung Công chức chuyên môn
Số lượng Tỷ lệ (%)
1 Học vấn Trung học  phổ thông 64 100
Trung cấp 12 18,75
Đại học 52 81,3
Sau đại học 0  
 
 
2
Lý luận chính trị Sơ cấp    
Trung cấp 5 7,81
Cao cấp 1 1,56
 
3
QLNN Chuyên viên 50 83,3
Ch.viên chính 8 12,5
4 Tin học Trình độ B 52 81,25
Trung cấp 3 4,68
5 Ngoại ngữ Trình độ B 52 81,25

- Độ tuổi:       + Trên 45 tuổi:    37 đ/c chiếm 57,8%
+ Từ 30- 45 tuổi: 20 đ/c chiếm 31,2 %
+ Dưới 30 tuổi:   07 đ/c 10.9%

Nhìn từ kết quả thực tế trên, công chức chuyên môn có độ tuổi khá cao, trên 45 chiếm số đông, dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ còn ít.
Về trình độ đào tạo của công chức QLTT Quảng Trị hiện nay đã nâng lên rõ rệt. Trước đây chỉ có 30% công chức có trình độ Đại học thì đến nay có 52/56 biên chế hành chính có trình độ Đại học  đạt 92,9% .
Về công tác chính trị tư tưởng thì đa số cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, giữ gìn được lối sống trong sáng, lành mạnh, được nhân dân tin yêu, giúp đỡ trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Việc tổng kết, đánh giá một cách có hệ thống và thường xuyên đội ngũ cán bộ, công chức là việc làm được Chi cục QLTT chú trọng trong thời gian qua; Chi cục đã có nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với đặc thù của đơn vị tuy nhiên kết quả chưa đạt như mong muốn. Chi cục QLTT Quảng Trị đang nỗ lực cố gắng để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức QLTT có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thị trường trong tình hình mới.

Công tác xây dựng đội ngũ công chức trong thời gian qua tại đơn vị đã đạt được những kết quả đáng khích lệ là xuất phát từ những nguyên nhân sau:

- Một là, Đảng ủy Chi cục QLTT đã tập trung mọi nỗ lực, trí tuệ đề ra các chủ trương, giải pháp xây dựng đội ngũ công chức của đơn vị cơ bản đảm bảo đúng hướng, chọn đúng vấn đề trọng tâm, cấp bách trong công tác cán bộ để giải quyết, đó là vấn đề quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức.

- Hai là, Đảng ủy, lãnh đạo Chi cục đã thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao trong việc cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của cấp trên về cán bộ, công chức vào điều kiện cụ thể của đơn vị một cách phù hợp.

- Ba là, các cấp ủy Đảng, Các Chi bộ, các Phòng, Đội QLTT đã nhận thức đúng hơn, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò của công chức và chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức trong hệ thống chính trị của mình. Đa số công chức được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn. Điều kiện, phương tiện làm việc của công chức được cải thiện đáng kể.

- Bốn là, Xây dựng được quy hoạch, kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức và tổ chức thực hiện tốt.

Tuy nhiên trong công tác xây dựng đội ngũ công chức của Chi cục còn gặp phải một số hạn chế, tồn tại:

- Một là, Chi cục QLTT Quảng Trị còn nhiều khó khăn, điều kiện làm việc nhiều hạn chế, Việc quản lý, xây dựng đội ngũ công chức gặp nhiều vướng mắc nên chưa xứng tầm với yêu cầu công tác.

- Hai là, quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập kinh tế quốc tế có những tác động tích cực, đòi hỏi mỗi một cán bộ, công chức phải có sự thích ứng, sự năng động, sáng tạo; cán bộ, công chức   phải chủ động hơn trong việc vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Tuy nhiên, mặt trái của kinh tế thị trường cũng tác động tiêu cực và tạo ra những thách thức đối với công chức QLTT.

- Ba là: Nhiệm vụ QLTT thì được bổ sung nhưng biên chế rất ít.
Từ năm 1995 đến Năm 2010 tăng được 3 biên chế. Tính đến thời điểm này là 64 biên chế (trong đó có 6 hợp đồng 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, 02 hợp đồng theo chủ trương UBND tỉnh), chưa bằng 2/3 biên chế của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Bốn là, Cán bộ, công chức Chi cục QLTT Quảng Trị hầu hết từ quân đội chuyển ngành về, chiếm 40% tổng số cán bộ, công chức trong đơn vị. Đa số công chức được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ thông qua hình thức tại chức, từ xa và qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày nên có những hạn chế nhất định.

- Năm là, sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Chi cục, các phòng, Đội QLTT có lúc chưa thường xuyên; một bộ phận công chức chưa thực sự gương mẫu; Tinh thần phấn đấu rèn luyện, nâng cao giác ngộ chính trị, nâng cao trình độ công tác của đội ngũ cán bộ, công chức chưa cao, đa số bằng lòng với hiện tại, với những gì đang có, không có ý thức học hỏi vươn lên. Một số công chức không tha thiết với việc học tập và nâng cao trình độ.

- Sáu là, Trong một thời gian dài, cán bộ, công chức QLTT rơi vào tình trạng quá lớn tuổi, bị động. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức còn nhiều bất cập; việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác, cập nhật các thông tin mới về kinh tế, đối ngoại, xã hội, pháp luật chưa tốt; Điều này, đã làm cho một bộ phận cán bộ, công chức QLTT giải quyết các vấn đề từ thực tiễn gặp nhiều khó khăn, lúng túng.

Trước thực trạng đó, tôi xin đưa ra một số giải pháp xây dựng đội ngũ công chức QLTT Quảng Trị trong thời gian tới như sau:

 (còn tiếp)

Tác giả bài viết: Trần Đức Thiện - Trưởng phòng TC-HC

Nguồn tin: Chi cục QLTT Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Album nhạc Quảng Trị


global album

Hoạt động khác
6 photos | 1569 view
Cựu Chiến binh
5 photos | 1839 view

+ Xem tất cả

Thông báo

Đường dây nóng An toàn thực phẩm của lực lượng QLTT

Các tổ chức, cá nhân nếu có phản ánh, kiến nghị, báo tin về đối tượng, hành vi vi phạm và thông tin khác liên quan đến vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị.Hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài 1900585826, sau...